SVIP – Biện pháp rà soát, chống rò rỉ thông tin cá nhân

1. Hiện trạng thông tin cá nhân bị rò rỉ 

Việc thông tin cá nhân bị lộ trên mạng xã hội đã và đang là vấn đề phổ biến không chỉ riêng người dùng Việt Nam mà nó cũng là vấn đề lo lắng chung của hàng tỉ người trên thế giới. Các vụ tấn công hệ thống thông tin, cài mã độc, rao bán thông tin người dùng… ngày càng diễn biến phức tạp.

Theo báo Thanh niên đưa tin ngày 19/05/2021, khoảng 17 GB dữ liệu cá nhân của người việt gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, ảnh và video selfie… trở thành món hàng trị giá 9.000 USD đối với hacker. 

Hay đối với những người sử dụng điện thoại smartphone có kết nối internet thường hay nhận những mẫu quảng cáo như lời mời mua bất động sản, các khóa học tiếng anh, mời sử dụng các gói dịch vụ bảo hiểm, v.v. Những thông tin này được gửi tới trong khi bản thân người nhận chưa từng chia sẻ thông tin cá nhân của mình cho các tổ chức này. Vấn đề này đã khiến cho không ít người cảm thấy phiền toái và vô cùng lo lắng. 

Tất cả trường hợp này đã dấy lên về thực trạng về việc rò rỉ thông tin trên mạng xã hội hiện nay và người dùng cần xem xét lại việc quản lý thông tin cá nhân của mình. 

Hiện trạng thông tin cá nhân bị rò rỉ (Nguồn: Vietnamnet)

2. Nguyên nhân thông tin cá nhân bị rò rỉ

Vậy nguyên nào dẫn đến việc các thông tin của người dùng cá nhân bị rò rỉ nhiều như vậy? Sau đây là những lý do thường gặp nhất dẫn đến hệ quả thông tin cá nhân bị phát tán:

Để lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Khi người dùng sử dụng các trang mạng xã hội để trao đổi thông tin hoặc vô tình để lại thông tin liên lạc trên các trang web như tên, email, số điện thoại, tên công ty, v.v. 

Một số người quên xóa thông tin nhạy cảm như số ID, mã QR,… khi gửi thẻ, vé tàu và thẻ lên máy bay cho bạn bè của họ. Những chi tiết nhỏ này đôi khi chúng ta không để ý và vô tình làm lộ thông tin cá nhân. 

Nền tảng mua sắm trực tuyến

Hiện nay, các nền tảng mua sắm đang phát triển mạnh mẽ và mọi người cũng ngày càng ưa thích việc mua sắm trực tuyến hơn. Cũng giống như các trang mạng xã hội khác, trang mua sắm trực tuyến cũng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin về số điện thoại, địa chỉ, số thẻ và số tài khoản. Lợi dụng những lỗ hổng này, các hacker đã truy cập để lấy các thông tin này và có thể lấy thêm thông tin cá nhân từ dữ liệu, không gian mạng và các kênh khác.

Từ sơ yếu lý lịch online 

Chắc chúng ta cũng còn xa lạ gì về hình thức nộp CV online để ứng tuyển cho một việc nào đó trên website tìm kiếm việc làm. Khi bạn gửi những thông tin này đi, đồng nghĩa với việc một phần thông tin của bạn đã bị tiết lộ. Đây cũng là một lỗ hổng mà các kẻ xấu có thể lợi dụng để lấy thông tin của bạn phục vụ cho những mục đích xấu. 

Do nhà cung cấp dịch vụ 

Một phần thông tin cá nhân bị lọt ra ngoài do nhà cung cấp dịch vụ. Một số lỗi có thể kế đến như: lỗ hổng trên các hệ thống, ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ, lỗ hổng trong chính sách bảo mật thông tin khách hàng của đơn vị cung cấp dịch vụ. Vấn đề nghiêm trọng hơn khi có một số doanh nghiệp chủ đích đưa thông tin cho bên thứ ba. 

Hậu quả của những vấn đề này dẫn đến thông tin cá nhân bị lộ, nhất là số điện thoại, các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Instagram, khiến nhiều người gặp phiền toái khi liên tục nhận các tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo, v.v. 

3. Giải pháp chống rò rỉ thông tin cá nhân 

Giải pháp chống rò rỉ thông tin cá nhân 

Vậy để khắc phục vấn đề này chúng ta cần làm gì? Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn để tránh việc bị lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài. 

GlobalChain thấu hiểu về vấn đề này của người dùng nên đã cho ra mắt giải pháp SVIP – dịch vụ giúp người dùng rà soát lại các rủi ro tiết lộ thông tin trên internet của cá nhân và đặc biệt là cá nhân V.I.P. Dịch vụ bao gồm giải pháp phần mềm và phần cứng: 
Phần cứng: cung cấp các thiết bị truy vết, quét các thiết bị theo dõi, camera ẩn.
Phần mềm: cung cấp phần mềm theo dõi tình trạng, băng thông, các hành vi bất thường. 

Kết luận

Việc khiến thông tin cá nhân bị rò rỉ là một vấn đề nhức nhối của rất nhiều người khi nó để lại những rắc rối và tổn thất tài chính. Chính vì thế, việc bảo vệ thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin trên mạng xã hội là một điều cần thiết. Hy vọng với biện pháp mà GlobalChain chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn bớt đi nỗi ưu lo về việc thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp. 

0913987079
Copyright @ GOBRANDING JSC. All right Reserved.Thiết kế website bởi GOBRANDING