Thuật toán đồng thuận có những ứng dụng nào trong blockchain?

Nếu ví blockchain như ngọn cây đang vươn mình phát triển trên một mảnh đất màu mỡ thì thuật toán đồng thuận chính là gốc rễ của cái cây ấy. Các vấn đề được đặt ra đó là thuật toán đồng thuận có ứng dụng nào trong blockchain? Có những loại thuật toán đồng thuật đặc trưng và nổi bật nào? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời bạn nhé!

1. Thuật toán đồng thuận (Consensus) là gì?

Thuật toán đồng thuận được hiểu đơn giản là các cơ chế giúp cho các nút phân tán, tất cả đều đạt sự đồng thuận trong hệ thống. Đối với cấu trúc truyền thống, đồng thuận thường rất ít được giải quyết vì sự bất đồng, nhưng đối với blockchain thì ngược lại. Từng giao điểm đóng vai trò vừa là máy chủ và cũng là nơi lưu trữ data dữ liệu. Do đó, giao điểm này cần phải trao đổi data cùng với các giao điểm khác để tạo ra sự đồng thuận. Điều này dẫn đến các thuật toán đồng thuận blockchain ra đời.

2. Những ứng dụng của thuật toán đồng thuận 

Đảm bảo phân cấp an toàn 

Công nghệ blockchain là một cách tổ chức cơ sở dữ liệu, có thể lưu trữ mọi thứ thay đổi theo mạng và lưu trữ tất cả các dữ liệu như vật chất sắp xếp vào một khối. Tuy nhiên, các tổ chức hoạt động bên trong blockchain lại không có bất kỳ sự phân quyền nào. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thuật toán đồng thuận để đảm bảo hệ thống được phân cấp an toàn. Qua đây, cũng có thể thấy rằng, blockchain cho phép cá nhân tạo một cấu trúc cơ sở dữ liệu khác, nhưng không tham gia xử lý quá trình phân quyền. Do vậy, blockchain được xem là bộ xương của mạng phi tập trung. 

Đạt được thỏa thuận 

Việc tham gia vào mạng lưới để các nút đạt được thỏa thuận chung là một trong những ứng dụng đặc trưng của thuật toán đồng thuận (PoW). Các mô hình đồng thuận blockchain thực sự hiểu đơn giản chỉ là cách để đạt được thỏa thuận. Thậm chí, không được xem là quan trọng trong việc liệu rằng các nút có tin tưởng nhau không. Nhưng đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ hệ thống phi tập trung nào không có các thuật toán đồng thuận chung. Đồng thời, cho đến nay, cũng chưa tìm thấy bất kỳ thuật toán đồng thuận nào hoạt động cho mọi công nghệ blockchain. Thay vào đó, có rất nhiều thuật toán đồng thuận khác nhau ra đời và được ứng dụng. 

Đạt được kết quả tốt hơn 

Mục tiêu của thuật toán đồng thuận là đạt được một mục tiêu cụ thể bằng mọi cách. Các mô hình đồng thuận trong blockchain đáng tin cậy và có khả năng chịu lỗi cao hơn nhiều so với Byzantine. Byzantine là một trường hợp lỗi, mà vấn đề đối mặt lớn nhất của nó là đạt được sự thỏa thuận. Đây là lý do tại sao khi có thể có các kết quả trái ngược nhau trong một hệ thống phân tán, tốt nhất là sử dụng các thuật toán đồng thuận để có kết quả tốt hơn.

Những ứng dụng của thuật toán đồng thuận (Nguồn ảnh: SercurityBox)

3. Minh họa về thuật toán đồng thuận

Hiện nay có rất nhiều thuật toán đồng thuận có thể kể đến là Proof-of-Work, Proof-of-Stake, Proof of Elapsed Time,…Trong phần minh họa này, bằng chứng đồng thuận được tìm hiểu là PoA, một trong những thuật toán có thể sử dụng để chạm đến sự thống nhất của hệ thống blockchain. 

Minh họa về thuật toán đồng thuận

Thuật toán đồng thuận PoA

PoA – Proof of Authority hay còn gọi là một thuật toán ủy quyền là một thuật toán đồng thuận được xây dựng dựa trên danh tiếng, mang lại giải pháp thực tế và hiệu quả cho các mạng blockchain (đặc biệt các mạng riêng). Nhà đồng sáng lập và cựu CTO của ethereum, Gavin Wood là người đã đề xuất thuật ngữ này vào năm 2017. 

PoA xử lý vấn đề gì

Trong bối cảnh Proof of Work đã trở nên tốn kém về tài chính và lỗi thời, Proof of Stake trở thành lựa chọn thay thế tối ưu và thông dụng. PoS có đầy đủ ưu thế để trở thành một trong những sự chọn lựa hàng đầu. Tuy nhiên, khuyết điểm của PoS cũng khá lớn, nó hoạt động dựa trên nguyên lý rằng các bạn có token được stake trong mạng sẽ được kích thích hành vi vì những điểm lợi của mạng, nếu không, họ đối mặt với rủi ro mất phần token của bản thân. Từ đây, sự xuất hiện của PoA trở thành một sự lựa chọn và dần thay thế PoS, ý nghĩa đằng sau của thuật toán PoA này là thay vì tập trung vào giá trị kinh tế của token, những người tham gia vào mạng sẽ xác minh danh tính của họ. 

Các blockchain dùng PoA

Tình huống PoA được sử dụng phổ biến nhất là ở mảng giao dịch của các blockchain. Nguyên do là bởi các blockchain này không để ý đến sự phi tập trung mà chỉ quan tâm đến sự phát triển thuận lợi của hệ thống để thay đổi vận tốc giao dịch. 

Một trong những blockchain khá thành công với thuật toán PoA là Binance smartchain. Ngoài ra, các exchange chain khác cũng dùng PoA chính là heco, gate.io, cronos, okexchain,… Hiện nay, với tốc độ phát triển như vũ bão của crypto, sẽ cần đến rất nhiều exchange chain để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, PoA sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai. 

Kết luận

Thuật toán đồng thuận giữ một vai trò quan trọng trong công nghệ blockchain. Qua bài viết, hẳn bạn cũng đã hiểu được những ứng dụng đặc trưng của thuật toán đồng thuận và biết thêm về thuật toán nổi bật PoA. Hãy đón đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo của chúng tôi nhé! 

0913987079
Copyright @ GOBRANDING JSC. All right Reserved.Thiết kế website bởi GOBRANDING